PENM Partners chi 16 tỷ USD sở hữu cổ phần Masan Nutri-science

22-12-2017

Theo Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN), quỹ đầu tư này sẽ mua trên thị trường thứ cấp khoảng 2% số cổ phiếu MSN đã phát hành và đang niêm yết tại HOSE.

Ông Hans Christian Jacobsen, Tổng giám đốc của PENM tin tưởng chiến lược và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Masan trong ngành hàng tiêu dùng. Công ty kỳ vọng việc hợp tác này có thể hợp nhất thị trường thịt vẫn còn manh mún và không thương hiệu bằng việc mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm có thương hiệu, an toàn, truy xuất được nguồn gốc và giá cả hợp lý.

"Mười năm trước, chúng tôi đầu tư vào Masan và đạt nhiều kết quả khả quan trong thị trường nước mắm. Tôi tin vào năng lực của Masan có thể làm điều tương tự cho ngành thịt, với quy mô 9 tỷ USD - gấp 30 lần thị trường nước mắm", ông Hans Christian Jacobsen nói.

Masan Nutri-Science hướng tới mục tiêu đưa ra thị trường các sản phẩm thịt tươi sống có thương hiệu vào quý IV/2018 với việc đưa vào hoạt động trang trại kỹ thuật cao tại Nghệ An và nhà máy chế biến thịt tại Hà Nam.

Ông Danny Lê, Giám đốc Chiến lược và phát triển của Masan Group và Phó Chủ tịch của Masan Nutri-Science, đây không phải lần đầu doanh nghiệp hợp tác cùng PENM. Với lần đầu tư này, hai bên kỳ vọng có thể xây dựng các sản phẩm thực phẩm - đồ uống, thịt và dịch vụ tài chính hàng đầu nhằm đạt mục tiêu chiến lược năm 2020.

Đối tác Đan Mạch đầu tư triệu USD vào Masan.

Đối tác Đan Mạch đầu tư triệu USD vào Masan.

Bên cạnh đó, PENM sẽ bán lại số lượng cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết tại Masan Resources cho Masan Horizon - một công ty con trực thuộc Masan Group, với trị giá 22,9 triệu USD. Tỷ lệ sở hữu của Masan tại Masan Resources (bao gồm cả cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết) sẽ tăng từ 93,8% lên 96% sau khi mua lại.

Việc mua lại số cổ phiếu của PENM mang đến khả năng linh hoạt tài chính trong trường hợp Masan Group cần huy động vốn đầu tư chiến lược cho Masan Resources - nhà sản xuất và chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ vonfram.

Masan Resources dự kiến sẽ tạo ra dòng tiền lớn trong những năm tới nhờ sự phục hồi của thị trường vonfram toàn cầu, giảm các khoản vay có lãi suất cao và phát triển thành nhà sản xuất và chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ vonfram với quy mô toàn cầu.

Trong tháng 12, Masan cũng tất toán khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD với Goldman Sachs, tránh việc phải phát hành thêm 13,6 triệu cổ phiếu. Hiện tại, số lượng cổ phiếu quỹ của công ty là hơn 109 triệu cổ phiếu.

Các giao dịch này đang chờ sự phê chuẩn của công ty và các cơ quan quản lý nhà nước.

PENM Partners là công ty tư nhân độc lập của Đan Mạch. Thông qua bốn quỹ đầu tư, công ty đang quản lý 550 triệu USD và tập trung đầu tư vào các công ty chưa niêm yết đã có thành quả kinh doanh tốt và tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Nguồn vốn của PENM sẽ dùng cho mục đích tăng trưởng doanh nghiệp thông qua mở rộng kinh doanh hoặc mua lại.

Huệ Chi


ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
  • Chương trình khuyến mãi đặc biệt
  • Chương trình ra mắt sản phẩm mới
  • Mẹo & thủ thuật